Hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn ở ghế sau xe ô tô

Hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn ở ghế sau xe ô tô

Theo khảo sát gần đây của IIHS ( Viện bảo hiểm an toàn đường bộ ), có  nhiều người trưởng thành tuân thủ tốt việc thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô. Nhưng con số đó chỉ được áp dụng ở ghế trước, còn phần ghế sau chỉ có số ít người chấp hành.

Khi được hỏi vì sao không thường xuyên thắt dây an toàn, nhiều người chia sẻ rằng họ quên và không có thói quen sử dụng, chưa kể dây an toàn sẽ mang lại cảm giác bất tiện khi ngồi trên xe. Trong đó có tới  nhiều người nghĩ việc ngồi ở hàng ghế sau là an toàn và không cần phải thắt dây. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm.

Trong một nghiên cứu của trường đại học Virginia, nếu hành khách ngồi phía bên trái ở hàng ghế sau không thắt dây an toàn thì nguy cơ tử vong khi có va chạm sẽ cao gấp 2 lần. Viện bảo hiểm an toàn đường bộ cũng cho biết thêm, người ở ghế sau sẽ bị thương nặng hơn gấp 8 lần người ngồi trước nếu không sử dụng dây an toàn, đây là cảnh báo hết sức nghiêm trọng mà mọi người cần lưu ý.

Với những ai không có thói quen hoặc quên thắt dây an toàn thì nên tập càng sớm càng tốt, một trong những cách hiệu quả là nhờ người có kinh nghiệm lái xe hơi nhắc nhở. Bên cạnh đó, hàng ghế sau cũng nên được trang bị chuông nhắc nhở như phần ghế trước. Theo IIHS thì chỉ 3{e62e4d9a16910b828a5f6b2b74552c4c1964f56d2ef96906d826047cc4d5138e} xe hơi có gắn thiết bị này ở ghế sau trong năm 2015, cho đến nay con số này vẫn giậm chân tại chỗ và chưa có chuyển biến tích cực.

Một điều chắc chắn sẽ khiến người sử dụng ô tô nghiêm chỉnh chấp hành việc thắt dây an toàn đó chính là xử phạt, hiện đã có quy định xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô vào đầu năm 2018. Trong bộ luật đai an toàn ở Hoa Kỳ, có 49/50 tiểu bang yêu cầu phải sử dụng dây an toàn ở hàng ghế trước, còn băng ghế phía sau chỉ có Washington D.C và 29 tiểu bang khác áp dụng. Ngoài ra, các hãng xe hơi cũng nên cân nhắc để thiết kế dây an toàn thoải mái và dễ chịu hơn.

Nguồn : Banxehoi.com

Rate this post

Related Posts