9 điều cần biết khi lái xe ô tô

9 điều cần biết khi lái xe ô tô

Kinh nghiệm lái xe được các “tài già” truyền miệng lại bằng cách gieo vần nên khá dễ nhớ, tuy nghe quen quen nhưng không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa.
1. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông.

Đây là thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha lúc này cũng không giúp ích được nhiều, do vậy khoảng thời gian này lái xe nên rất cẩn thận. Tương tự, khi trời tảng sáng ngoài chuyện có người đi chợ sớm thì quan trọng nhất là nhiều lái xe phải chạy đêm nên dễ bị ngủ gật không tập trung dễ gây tai nạn.

2. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Dùng để chỉ những điều nên tránh khi lái xe trên đường. Khi trời mưa, nếu nhìn thấy những khoảng trắng trên đường thì nên lái xe nên tránh vì đó có thể là vũng nước. Còn khi trời khô ráo nắng to nếu nhìn thấy khu vực có màu thẫm màu trên đường cũng nên tránh vì có thể là bãi phân trâu bò.

3. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Đây là cách ước lượng và tránh động vật chẳng may gặp trên đường. Theo kinh nghiệm, khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

4. Lên số lấy đà, về số vù ga

Thao tác đổi số. Khi làm đúng thao tác này việc chuyển số của bạn sẽ trở nên êm ái xe không bị giật cục.

5.Đầu xuôi đuôi lọt

Cách đi qua khe hẹp. Khi buộc phải đi qua khe/ngõ/ ngách hẹp, nếu đã lách được qua 2 gương lái xe yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên là không đánh lái). Trường hợp này chỉ áp dụng đối với xe con, xe tải không áp dụng vì thùng hàng có thể lớn hơn đầu xe.

6. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Hướng dẫn cách tiến/lùi trong các ngõ hẹp. Đây là bài để hướng dẫn cách tiến/lùi trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường… Lưng ở đây hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại.

7. Lên số nào, xuống số đó

Hướng dẫn đi đường đèo dốc. Tuy nhiên, không nhất thiết ở đoạn đèo dốc nào lái xe cũng phải xuống đúng số khi lên. Khẩu khuyết này chủ yếu nhắc nhở lái xe tuyệt đối không đi số cao hoặc về N khi thả dốc dài.

8. Côn ra, ga vào, phanh tay thả

Đây là thao tác khi bắt đầu khởi hành. Theo đúng hướng dẫn (áp dụng đối với xe số sàn) bạn bắt đầu với chân trái từ từ nhả chân côn, cùng lúc chân phải mớm ga đồng thời nhớ hạ phanh tay.

9. Bỏ ga, qua thắng

Đây là thao tác thường trực khi lái xe. Trong trường hợp có chướng ngại vật phía trước hoặc cần thiết phải giảm tốc ngay khi rời chân ga lái xe lập tức chuyển sang để hờ chân lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối, chân phải không được để lập lờ giữa chân ga và chân phanh, rất nguy hiểm.

 

Theo VnExpress

Rate this post

Related Posts