Cẩm nang bỏ túi : Vượt phải đúng cách

Cẩm nang bỏ túi : Vượt phải đúng cách

Hiện nay đa số người tham gia giao thông cho rằng họ đi theo tốc độ quy định và đi nhanh hơn xe đang đi ở làn đường bên trái trong khi các xe này lại đang đi chậm hơn, chứ không vi phạm quy định về cấm vượt phải. Trong khi các lực lượng chức năng lại cho rằng đây là hành vi phạm Luật giao thông đường bộ. Vậy cách vượt như  thế nào là đúng và để không bị phạt?

Theo Điều 14 của Luật Giao thông đường bộ về “vượt xe”. “Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.”

mvl 7.jpg

Trong khi CSGT cho rằng vượt về bên phải xe khác là phạm lỗi vượt phải. Nhưng nhiều tài xế giải thích đó chỉ là chuyển sang làn bên phải để chạy. Trong các văn bản luật và dưới luật cũng không quy định rõ về khái niệm này.

Điều này khiến nhiều tài xế bị bắt lỗi khi chuyển làn sang bên phải, đi nhanh hơn và vượt xe bên trái. Nhưng cũng có nhiều tài xế cho rằng đây không phải hành vi “vượt về bên phải”, gây nên những tranh cãi với CSGT.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT đã có Thông tư 06/2016 về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó, Quy chuẩn 41/2016 mới sẽ thay thế cho Quy chuẩn 41/2012 đang dùng hiện nay.

Quy chuẩn 41/2016 định nghĩa cụ thể khái niệm về vượt phải như sau:

Vượt phải là tình huống giao thông. Trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Điểm quan trọng nhất trong định nghĩa này là làm rõ “vượt ở các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều”. Như vậy ở đường mà một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải.

Bên cạnh đó, để tránh những hiểu nhầm khác, quy chuẩn này còn chỉ ra cách vượt xe đúng luật như sau:

Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau, miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

aa3.jpg

Như vậy, để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn.

NGUỒN : WWW.TINTUCOTO.COM
Rate this post

Related Posts