Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Những tình huống va chạm phổ biến khi lùi xe

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Những tình huống va chạm phổ biến khi lùi xe

Dù được trang bị cả camera chiếu hậu hoặc camera 360 độ nhưng với những chướng ngại vật ở hai bên hoặc trong điểm mù thì người lái xe vẫn khó có thể khống chế được nhất là khi lại mải quan sát phía sau để căn lái cho chuẩn. Dưới đây là một số những tình huống dễ phát sinh va chạm trong khi lùi xe.

Lùi xe ra khỏi chỗ đỗ

Khi lùi xe ra khỏi điểm đỗ mà hai bên đều có chướng ngại vật, như trong bãi đỗ xe hoặc từ gara ra đường, người lái sẽ rất khó có thể quan sát thấy có xe chuẩn bị cắt ngang từ phía sau. Trong trường hợp này, người lái cần lùi chậm để đảm bảo có thể phanh nếu có xe chạy cắt đuôi. Không những vậy, việc đánh lái lấy hướng di chuyển khi lùi xe ra khỏi bãi đỗ xe sẽ dễ khiến cho đầu xe (cụ thể là góc cản trước) va quyệt vào sườn xe bên cạnh.

Lùi vào chỗ đỗ song song

Những tình huống va chạm phổ biến khi lùi xe

Đỗ xe song song không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ nhất là đối với những lái mới. Trong trường hợp này, góc hiểm chính là bánh xe phía sau tiếp giáp với lề đường có thể dẫn đến va quệt vào vỉa hè hoặc nắp cống thoát nước mà người lái không để ý trước đó (gây hỏng lốp và la-zăng). Lời khuyên trong những trường hợp như thế này là hãy bình tĩnh điều chỉnh gương chiếu hậu (nếu có thể) để có thể quan sát tốt bánh xe đó. Những dòng xe cao cấp luôn luôn tích hợp trên hệ thống điều chỉnh gương chức năng xoay gương chiếu hậu bên ngoài xuống thấp hơn khi cài số lùi. Ngoài ra, lái xe cũng cần lưu ý điều khiển x exe sedan cũng khó hơn điều khiển xe SUV, MPV hay hatchback vì người lái sẽ không nhìn thấy phần chứa khoang hành lý. Thêm một góc hiểm nữa khi đỗ xe song song là tai xe có thể va quyệt với góc ngoài trên cản sau của xe đỗ trước.

Lùi vào chỗ đỗ vuông góc

Lùi vào chỗ đỗ vuông góc cũng giống như khi lùi đỗ xe song song là tài xế sẽ tập trung vào việc quan sát phía sau mà quên mất phần đầu xe. Khi tài xế đánh lái để lùi đuôi xe vào “chuồng”, đầu xe sẽ theo đó dịch chuyển rộng ra phía bên ngoài theo hướng đối diện với hướng đánh lái. Việc đầu xe di chuyển như thế này có thể khiến nó va chạm với các chướng ngại vật ở gần hoặc chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện như xe hai bánh hay trẻ em.

Lùi xe trong không gian hẹp

Khi lùi xe trong ngõ, người lái xe sẽ tập trung quan sát phía sau mà ít để ý các cây, cột điện hay bất kỳ vật cản nào khác ở vị trí quá sát bên sườn xe. Hậu quả là mặc dù phần hông xe đã lọt, nhưng chiếc gương thì lại bị quặt.

Qua những tình huống trên đây có thể thấy rằng khi lùi xe, điều cơ bản và quan trọng nhất là người lái cần quan sát điều kiện an toàn (như chướng ngại vật phía sau xe mà khi ngồi vào ghế lái sẽ không thấy được) trước khi bước vào trong xe. Căn cứ vào trường hợp cụ thể đó mà người lái xe sẽ để ý tránh những góc nguy ểm có thể gây ra va quệt.

Nguồn: Autocarvietnam

 

Rate this post

Related Posts