Ắc quy ô tô hết điện, nguyên nhân từ đâu?

Ắc quy ô tô hết điện, nguyên nhân từ đâu?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân khiến khiến ắc quy ô tô hết điện, ngừng hoạt động để có các biên pháp phòng tránh hay giải quyết kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Nguyên nhân từ con người

Chắc hẳn nhiều chủ xe cũng đã từng trải qua cảm giác, buổi sáng mở cửa xe đi làm mà phát hiện xe vẫn đang bật chìa, đèn vẫn sáng. Đó là do tối hôm trước, quên không tắt ổ khóa và rút chìa. Trải qua 1 đêm khi đèn báo hiệu luôn được bật, ắc quy trong xe sẽ hết điện và đó là nguyên nhân đầu tiên khiến điện trong xe không đủ để phục hồi.

Cạn kiệt tham số ký sinh

Tham số ký sinh cạn kiệt là bởi vì một vài bộ phận trên xe ô tô vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chìa khóa được rút khỏi ổ. Khi tham số ký sinh ở điều kiện bình thường, ắc quy sẽ đủ năng lượng để cung cấp cho đồng hồ, hệ thống radio và đèn báo an toàn trong toàn thời gian hoạt động. Tuy nhiên, nếu xảy ra một số vấn đề về điện thì tham số ký sinh của mạch điện tử sẽ bị cạn kiệt hoàn toàn dẫn đến ắc quy hết sạch năng lượng.

Hệ thống sạc điện kém

Nếu hệ thống sạc điện không làm việc hiệu quả, ắc quy của xe có thể tiêu hao hết năng lượng, thậm chí là khi đang lái xe. Ngoài ra, nhiều xe ô tô cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn, radio và các hệ thống liên quan thông qua bộ phát điện. Điều này có thể khiến ắc quy hết điện nếu có vấn đề nào đó xảy ra đối với bộ phận sạc điện.

Diode phát điện bị lỗi

Hệ thống phát điện sẽ cung cấp điện và năng lượng tới các hệ thống liên quan. Do vậy, nếu hệ thống phát điện có một diode kém, ắc quy có thể cạn kiệt và hết điện. Một diode kém chất lượng có thể gây tiêu tốn điện, thậm chí khi động cơ ngừng hoạt động. Đó là một trong những lý do vì sao, thỉnh thoảng xe không thể khởi động được vào buổi sáng.

Ắc quy cũ

Một ắc quy ô tô quá cũ sẽ không thể sạc đầy điện. Do vậy, một trong những nguyên nhân khiến ô tô không thể khởi động là còn do ắc quy đã bị hao mòn quá nhiều. Sau khi kiểm tra, chủ xe nên thay mới ắc quy để đảm bảo xe hoạt động được tốt nhất.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy xe ô tô bị trục trặc, một phần đến từ phía chủ quan của con người, một phần do các yếu tố khách quan khác. Nhưng dù là lý do gì chăng nữa, chủ xe nên thuộc lòng một số nguyên nhân để có thể phòng tránh và khắc phục kịp thời nhất.

Nguồn: Banxehoi.com – MP lược dịch

 

Rate this post

Related Posts