Những điều cần chú ý đặc biệt khi lái xe ô tô trong mùa mưa

Những điều cần chú ý đặc biệt khi lái xe ô tô trong mùa mưa

Lái xe ô tô dưới điều kiện trời mưa bão luôn gặp mối nguy hiểm vì 1 số hạn chế như: tầm nhìn giảm, đường trơn, xe bị ngập nước,… Để tránh được những tình trạng đó lái xe cần phải nắm bắt được những kinh nghiệm cơ bản và duy trì trạng thái tình trạng xe luôn ở điều kiện tốt nhất.

Cần kiểm tra định kỳ

Trước khi bắt đầu hành trình lái xe hãy kiểm tra hệ thống phanh, cần gạt nước, đèn còn hoạt động tốt hay có vấn đề phát sinh nào khác không. Bên cạnh đó, các lái xe cũng cần lưu ý châm đủ nước rửa kính trong mùa mưa vì những bụi bẩn hay nước bẩn bắn lên từ những xe khác sẽ làm nhòe kính xe mà gạt nước không thể quét sạch khi gặp mưa.

Bộ phận đáng chú ý nên kiểm tra tiếp theo đó là lốp xe, kiểm tra áp suất lốp và độ mòn mặt hoa lốp, chủ xe nên thay lốp mới nếu bề mặt lốp mòn quá mức hoặc đã đi được 40 – 50 nghìn km. Lốp quá mài mòn có thể dẫn đến bám đường kém, xe dễ bị trơn trượt, mất lái khi di chuyển khi trời mưa.

Sau khi đi mưa một thời gian cần phải kiểm tra các lỗ, rãnh thoát nước để tránh nước “tấn công” đến nội thất xe. Hãy chú ý làm sạch đến nắp capo, khoang hành lí, cửa sổ trời có thể bị tắc do bụi bẩn hay bất cứ thứ gì có thể lọt vào.

Ngoài ra, cần kiểm tra, điều chỉnh gương hai bên, gương chiếu hậu, đèn xe, đèn tín hiệu trước sau.

Lưu ý khi di chuyển trong trời mưa

Khi di chuyển trong trời mưa, lái xe nên giảm tốc độ dưới mức giới hạn cho phép, tuy nhiên cũng không nên chạy xe quá chậm gây ảnh hưởng đến những xe khác cùng tuyến.

Khi mưa lớn tầm nhìn cũng bị hạn chế, lái xe có thể bật đèn sương mù để các xe khác tránh xe mình. Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để kịp thời nhường đường cho xe khác xin vượt nếu có.

Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để kịp thời nhường đường cho xe khác xin vượt nếu có.

Đối với đường ngập nước, nếu nước không vượt quá tâm bánh xe thì lái xe có thể tiến hành đi qua. Tuy nhiên, nếu nước ngập quá tâm bánh xe thì không nên cố gắng lái xe qua vì mực nước dâng quá cao có khả năng tràn vào khoang lái và xe có nguy cơ bị chập điện rất cao. Tốt nhất lái xe nên giữ tốc độ vòng tua máy để tránh nước lọt vào ống xả, tránh trường hợp chết máy. Đặc việt với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1, cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.

Trong trường hợp xe bị chết máy khi ngập nước, bạn nên bình tĩnh, tuyệt đối không khởi động (đề) lại máy vì bất kỳ lý do gì. Việc khởi động lại máy sẽ có thể làm cong tay biên hoặc nặng hơn sẽ làm gãy tay biên và làm vỡ lốc máy do hiện tượng nén nước.

Tắt động cơ, lưu ý không mở cửa xe cho dù mực nước chưa tới cửa vì có thể bị sóng nước của xe đi ngược chiều tràn vào. Đặt biển hoặc vật gây chú ý để làm hiệu cho các xe khác trong lúc chờ cứu hộ.

Sau khi đi mưa

Xịt gầm, rửa xe là công đoạn quan trọng để bảo quản xe ô tô của bạn. Trời mưa khiến việc xe bẩn kéo dài nên đa số chủ xe đều để vài ngày, thậm chí hằng tuần hay chờ khi trời tạnh mới rửa xe.

Khi đó, quá trình han gỉ một số bộ phận dưới gầm xe diễn ra nhanh chóng. Mặt khác, nếu để bùn đất lọt vào các khớp chuyển động hệ thống lái sẽ tạo ma sát mạnh làm rỗ các bề mặt, mẻ các bánh răng.
Khi thời tiết nắng ráo cần mở cửa hút bụi, làm vệ sinh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng xe.

Vào mùa mưa, độ ẩm bên trong cabin luôn ở mức cao, nội thất xe bị ẩm sẽ là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vì vậy, khi thời tiết nắng ráo cần mở cửa hút bụi, làm vệ sinh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng xe.

Rate this post

Related Posts