MUA XE CỨU THƯƠNG ĐƯA NGƯỜI LÀNG ĐI VIỆN MIỄN PHÍ

MUA XE CỨU THƯƠNG ĐƯA NGƯỜI LÀNG ĐI VIỆN MIỄN PHÍ

Cậu làm nông dân, cháu làm lái xe taxi. Hai cậu cháu bỏ tiền ra mua xe cứu thương để đưa người làng đi viện miễn phí – Câu chuyện thật như đùa này đã xảy ra ở Trực Đạo, Trực Ninh – Nam Định.
 

Ý tưởng nhân văn của hai cậu cháu làm nông dân, lái xe taxi

Đã nhiều tháng nay, người dân xã Trực Đạo (huyện Trực Ninh, Nam Định) không còn xa lạ với hình ảnh chiếc xe cứu thương từ thiện của cậu cháu anh Nguyễn Văn Cường, SN 1961 và Ngô Văn Thuận, SN 1976, (xã Trực Đạo, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) rong ruổi khắp xóm làng chở người dân đi cấp cứu, chữa bệnh miễn phí.

Chia sẻ với phóng viên, Cường cho biết: “Xã Trực Đạo nằm cách xa trung tâm huyện, việc gọi xe cứu thương về kịp thời là điều khó khăn, tốn kém tiền bạc. Có những vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra nhưng không được đưa đi cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong… khiến tôi cứ trăn trở mãi. Tới khi thằng cháu Thuận về nhà thăm, trong lúc trò chuyện, tôi có kể cho cháu nghe ý nguyện của mình giúp dân làng. Ai ngờ, nó hăng hái, ủng hộ ngay. Gom góp tiền mãi, tháng 5 vừa rồi, 2 cậu cháu mua được chiếc xe 16 chỗ đã qua sử dụng rồi hoán cải thành xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho việc cấp cứu người trên xe như: Bình oxy, băng ca, tủ thuốc, thiết bị sơ cứu… Sau khi hoàn tất việc trang bị xe cứu thương với tổng chi phí khoảng 240 triệu đồng, cháu Thuận đi đăng ký, xin cấp phép hoạt động và lái xe về quê, bàn giao cho tôi quản lý, phục vụ người dân làng”.

Ông Vũ Quốc Hội, Chủ tịch UBND xã Trực Đạo cho biết: “Để tạo điều kiện cho xe cứu thương được hoạt động hiệu quả, chính quyền xã đã chỉ đạo Trạm Y tế xã bố trí cán bộ y tế đi cùng xe khi có bệnh nhân lên tuyến trên nếu cần thiết. Hành động mua xe cứu thương phục vụ người dân miễn phí của hai cậu cháu anh Cường rất đáng hoan nghênh, ghi nhận”.

Được biết, anh Thuận làm công việc lái xe taxi, xe du lịch trên Hà Nội, thỉnh thoảng mới có dịp về quê nên mọi hoạt động của xe cứu thương miễn phí do anh Cường đảm nhiệm. Ngoài thời gian phục vụ bệnh nhân đi viện miễn phí, anh Cường hàng ngày phụ giúp vợ con làm lợn đất hay ấp trứng vịt lộn, cút lộn đem ra chợ bán.

Cứu sống nhiều ca nguy kịch

Kể về hoạt động của chiếc xe cứu thương miễn phí, anh Cường chậm rãi chia sẻ: “Tính đến nay, chiếc xe này mới đi vào phục vụ người dân trong xã được vài tháng nhưng đã giúp ích, cứu sống được 8 ca nguy kịch nhờ đưa đến viện kịp thời. Như trường hợp của ông Ngô Bá Nhờ (thôn 15, xã Trực Đạo) sau mổ bị đau bụng dữ dội, nghi bị tắc ruột, may có anh Cường chạy xe cứu thương đến đưa lên Bệnh viện huyện Trực Ninh nên đã được cấp cứu kịp thời. Hay bà Nguyễn Thị Tẹo (thôn 13) bị ngã, tay không thể cử động, được xe cứu thương đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định băng bó, giờ đã khỏe mạnh bình thường. Nhưng đáng nhớ nhất là ca cấp cứu lên Bệnh viện Bạch Mai giữa tháng 8 vừa qua. Đó là trường hợp của ông Nguỵễn Hữu Hoán (SN 1954) bị tắc nghẽn phổi. Khi gia đình gọi báo cần xe giúp khẩn cấp vì bệnh nhân đang nguy kịch, tôi không kịp ăn nốt bát cơm, thay đồ, lao xe đến nhà ông Hoán. Trên đường đi, gia đình ông Hoán cho biết, ông Hoán bị tắc nghẽn phổi và phế quản co thắt, thường xuyên khó thở. Nếu ca này mà không được đưa đi cấp cứu nhanh, e nhiều chuyện rủi ro sẽ xảy ra”, anh Cường tâm sự.

Chia sẻ về chuyến xe đã góp phần cứu sống mình, ông Hoán cho biết: “ Đến giờ, tôi vẫn nhớ trận “thoát chết” ngày 20/8 nhờ xe cứu thương của cậu cháu anh Cường. Hôm đó, thấy trong người bỗng khó thở và mệt mỏi, cảm giác cơ thể có vấn đề, tôi đã bảo gia đình đưa tôi đi bệnh viện cấp cứu. Cả nhà cuống cuồng gọi anh Cường đưa xe chở tôi lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán tôi bị tắc nghẽn phổi, co thắt phế quản, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Qua đợt điều trị lâu dài tại Bệnh viện Bạch Mai, tôi đã được xuất viện về nhà. Suốt thời gian nằm trong Bệnh viện điều trị, tôi luôn thầm cảm ơn tấm lòng vàng của cậu cháu anh Cường, cảm ơn chiếc xe tình nghĩa đã cứu sống mình”.

BS Bùi Văn Lịch (SN 1966, xóm 13, xã Trực Đạo), Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trực Đạo (người thường đi theo hỗ trợ cho chiếc xe cứu thương từ thiện của cậu cháu anh Cường) cho biết: “Khi hay tin cậu cháu nhà anh Cường đầu tư xe cứu thương miễn phí giúp người dân, tôi không khỏi tò mò, thán phục. Hôm tổ chức lễ khai trương xe cứu thương từ thiện, xã đã thành lập Hội Từ thiện để ủng hộ kinh phí cho xe cứu thương hoạt động. Tổng số kinh phí ủng hộ là 21 triệu đồng, trong đó, anh Thuận ủng hộ 10 triệu. Anh Cường sẽ chịu trách nhiệm bảo quản, lái xe. Tất cả chi phí xăng xe, nhân công lái đều được trích từ quỹ này ra”.

“Mình làm vì cái tâm và mong muốn cứu được người nên làm thôi, chẳng có phân biệt gì giàu hay nghèo. Cứ ai cần, ai gọi là chúng tôi đi, miễn sao xe đến kịp và đưa người đến viện an toàn, được cứu chữa kịp thời. Mỗi khi ai đó xuất viện trở về từ chuyến xe của mình, tôi vui lắm. Chính những điều đó đã tiếp thêm sức mạnh, động lực cho chúng tôi cố gắng duy trì, phát triển việc làm nhân nghĩa này” (Anh Thuận, cháu anh Cường chia sẻ).

Nguồn: Sưu tầm.

Rate this post

Related Posts