Lưu ý cho xe chưa có biển số

Lưu ý cho xe chưa có biển số

Xe ô tô có thể được lưu thông bình thường trong 30 ngày từ khi đăng ký dù chưa có biển số, tuy nhiên xe phải có giấy hẹn từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, tình trạng cướp giật, gây tai nạn giao thông bỏ chạy đang cực kỳ nhức nhối tại Việt Nam. Do đó, việc ô tô không gắn biển số mà lưu thông trên đường đặt ra những câu hỏi lớn về tình hình mất trật tự giao thông, gây khó kiểm soát cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật.

Theo đó, ô tô mới, xe sang tên đổi chủ sẽ chỉ được phép lưu thông không quá 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục đăng ký. Trong thời gian chờ, xe vẫn được lưu thông nhưng phải có giấy hẹn của công an nếu không sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm. Nếu quá 30 ngày, giấy hẹn của công an không còn tác dụng và chủ xe vẫn sẽ bị phạt như bình thường.

 

Tại khoản 3, Điều 6, Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Quy định đã rõ ràng nên các chủ xe cần hêt sức lưu ý để không lưu thông xe quá thời hạn trên.

Tuy nhiên, ô tô đang chờ lấy biển sẽ chỉ được tham giao giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Điều này căn cứ vào khoản 3, Điều 18 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Mức phạt của trường hợp vi phạm khi lưu thông ô tô quá 30 ngày nếu chưa có biển số là từ 2-3 triệu đồng.

Nguồn: banxehoi.com

5/5 - (4 bình chọn)

Related Posts