Lùi ô tô lên vỉa hè thế nào để an toàn?

Lùi ô tô lên vỉa hè thế nào để an toàn?

Lùi xe đã khó nhưng việc lùi xe ô tô lên vỉa hè còn khó hơn nếu tài xế không có những kinh nghiệm cơ bản chưa bao giờ là việc đơn giản với mọi tài xế.

Trong những bài thi sát hạch lái xe thì lùi ô tô vào chuồng là phần thi khó bậc nhất bên cạnh đề-pa. Vì khi vào chuồng, lái xe không thể quan sát được xung quanh và cảm giác sẽ ngược lại hoàn toàn với việc xe đi tiến.

Tuy nhiên, thực tế còn có nhiều tình huống “hóc búa” hơn, chẳng hạn việc lùi lên vỉa hè có thể cao 15-20cm hoặc độ dốc là mô đất cao hay phía sau ngay sát là sông. Nếu không có kỹ năng lùi xe cơ bản sẽ rất nguy hiểm vì có thể sẽ bị chạm gầm, căn chuẩn không chính xác có thể lao vào tường hoặc lùi xuống sông…

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm lái xe ô tô, đối với các dòng xe SUV, gầm cao (thường khoảng 20cm) thì việc lùi xe lên vỉa hè không quá khó khăn. Còn những xe sedan chỉ có khoảng sáng gầm khoảng 15cm thì lái xe phải rất cẩn trọng khi lùi xe lên vỉa hè cao.

Kinh nghiệm để an toàn là tài xế không nên chạy đà rồi lao thẳng vào vỉa hè. Nếu làm như vậy, việc chạm gầm là việc tất yếu xảy ra. Theo đó, lái xe cần từ từ kê bánh vào trước sau đó nhấn ga rồi nhả ra luôn. Khi đạp ga cần phải có 1 lực vừa đủ để bánh xe leo được lên gờ vỉa hè.

Một cách khác an toàn hơn cũng được những người có kinh nghiệm về xe hơi chia sẻ là lái xe có thể lùi chéo góc đến sát vỉa hè, để số thấp, giữ ga vừa phải và đều để hai bánh lần lượt leo lên, cuối cùng cho xe chuyển bánh từ từ lên. Lưu ý, trong khi thực hiện cần làm với từng bánh xe càng chậm càng tốt, giữ ga to mà xe không vọt, không giật.

Thêm vào đó, tại vỉa hè hay có những hố ga, nắp đậy đường dây cáp, các bệ xây xung quanh gốc cây… Nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ bị cọ quệt hoặc tụt bánh.

Tại những nơi vỉa hè hẹp, nhiều xe đỗ trước thì tài xế phải căn thật chuẩn để lách vào, lách ra mà sẽ không va chạm với bất cứ xe nào xung quanh. Cuối cùng, nên quay đầu xe ra ngoài và trả lái thẳng. Chỗ càng hẹp càng phải trả thẳng lái vì không trả thẳng lái lúc xuất phát rất hay bị cọ quệt

Nguồn: vietnamnet.vn

Rate this post

Related Posts