7 điều phải lưu ý trước khi xuống xe

7 điều phải lưu ý trước khi xuống xe

Trước khi bước xuống xe, có những điều chúng ta không ngờ đến nhưng nó thật sự rất quan trọng, nếu không làm theo rất dễ gây khó khăn cho chính bản thân , cũng như gây nguy hiểm đếnngười xung quanh. Do đó dưới đây là những  quy tắc vàng để các lái xe lưu ý

1. Luôn giữ thẳng vô – lăng

Sau khi đỗ xe, thói quen cuối cùng chúng ta cần lưu ý đó chính là luôn giữ vô – lăng thẳng hướng về phía trước, (trừ trường hợp đỗ trên đường dốc phải để lệch vô – lăng).

Điều này rất cần thiết, bởi nếu đỗ xe lệch bánh, khi lên xe sử dụng tiếp, chúng ta tăng ga làm xe bị lệch tay lái, có thể dẫn đến gây tai nạn, cũng như làm người đúng gần giật mình, gậy nguy hiểm cho người đi đường.

2. Về số P, kéo phanh tay

Trước khi bước xuống xe, việc đầu tiên rất quan trọng đó là phải kéo phanh tay hết hành trình rồi đưa cần số về vị trí P (đối với xe số tự động), hoặc trả cần số về vị trí số N (đối với số sàn) và kéo phanh tay.

Việc làm này hết sức quan trọng bởi nếu quên hậu quả xảy ra sẽ rất nghiêm trọng, thiệc hại về người và tài sản.

3. Tắt động cơ, rút chìa khóa

Không nên để động cơ khởi động khi chúng ta bước xuống xe, nhất là khi chúng ta đổ xăng (dầu), bởi nếu trên xe có trẻ nhỏ, chúng sẽ thừa cơ hội nghịch phá, hoặc có thể gặp trường hợp kẻ xấu lợi dụng lúc chúng ta sơ hở cưỡm xe đi mất. Do vậy, phải nhớ tắt động cơ, rút chìa khóa, hoặc luôn giữ chìa khóa smartkey bên mình.

4. Tắt hệ thống đèn điện

Hiện nay, một số xe trang bị hệ thống đèn chiếu sáng tự động, nó có thể tự động bật tắc vào lúc trời tối. Nhưng với những mẫu xe hạng trung, việc trang bị chức năng này trên xe còn hạn chế.

Vậy mỗi lần chúng ta xuống xe, nên tập thói quen xoay núm công tắc đèn chiếu sáng về chế độ off, hoặc đèn soi bên trong khoang nộ thất. Bởi nếu chúng ta quên việc này, hệ thống đèn sẽ làm tiêu tốn bình ac – quy có thể dẫn đến làm giảm tuổi thọ của bình.

5. Tắt hệ thống gạt mưa

Như đã nói ở trên, với những mẫu xe tâm trung rất ít được trạng bị nhưng hệ thống tự động, hệ thống gặt mưa cũng vậy. Thói quen quên tắt hệ thống gạt mưa mỗi khi bước xuống xe xảy ra rất thường xuyên, việc này cũng ảnh hưởng đến binh ac – quy cũng như làm giảm tuổi thọ của bình.

6. Dọn dẹp sạch sẽ

Sau khi sử dụng ô tô, rất nhiều vật dụng rác thải vẫn còn tồn đọng lại trên xe, ví dụ như vỏ chai nước, thức ăn còn dang dở, … điều này là tác nhân nghiêm trọng gây ra những mùi hôi khó chịu, cũng như là nguyên nhân dẫn đến nấm mốc hư hại cho các chi tiết nội thất như da, ốp gỗ.

Việc tạo thói quen vệ sinh mọi thứ xung quanh khoang nội thất là điều hết sức cần thiết, bởi chúng tập cho ta một thói quen tốt cũng như là tự bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tài sản của chính mình.

7. Đừng quên chìa khóa

Việc làm này diễn ra rất thường xuyên với chị em phụ nữ, việc để quên chìa khóa trong xe dẫn đến tình trạng xe ô tô tự động clock cửa, rất bất tiện nếu như khi đang đi xa nhà, hoặc chỉ có duy nhất 1 chiếc chìa khóa, hậu quả là phải nhờ sự trợ giúp của các anh thợ sửa khóa chuyên nghiệp. Điều này sẽ dẫn đến viẹc chiếc xe của bạn có thể bị trầy xước hoặc hư hại đến ổ khóa.

Nguồn: otocafe.vn

Rate this post

Related Posts